Một số biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại, đảm bảo đủ ấm cơ thể và an toàn về sức khỏe cho học sinh khi đến trường và phòng chống dịch bệnh Đông Xuân
Thứ bảy - 27/01/2024 10:23
Nhà trường tuyên truyền cụ thể đến phụ huynh việc chống rét cho con trong những ngày lạnh giá: 1. Mặc đủ ấm: Lưu ý đến 4 vị trí trên cơ thể cần giữ ấm: bàn chân, ngực, cổ và đầu, đặc biệt khi đi học buổi sáng sớm cần chú ý giữ ấm nhất là vùng mũi.
Cha mẹ nên nắm quy tắc 4 ấm 1 lạnh này một số nguyên tắc như: 1.1. Giữ ấm bàn tay: Cha mẹ cần chú ý không để ra mồ hôi, không để lạnh. 1.2. Giữ ấm vùng lưng: Việc giữ lưng ấm không khó nhưng phải chú ý giữ ấm vừa phải, tránh trường hợp lưng bị đổ mồ hôi không lau kịp thời, mồ hôi thấm ngược lại cơ thể hcoj sinh sẽ rất nguy hiểm. 1.3. Giữ ấm vùng bụng: bảo vệ chủ yếu phần dạ dày non nớt, không nhiễm lạnh, tốt cho đường tiêu hóa thì cha mẹ phải hết sức chú ý. Không để học sinh nô đùa quá mức, mặc áo quá ngắn. 1.4. Giữ bàn chân ấm bằng cách đi tất, đi giày. Đôi bàn chân bình thường chứa rất nhiều mạch và huyệt, nên sẽ là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể trẻ. Cha mẹ không giữ được bàn chân trẻ ấm thì nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, cúm... 1.5. Giữ thoáng mát vùng đầu của các con: cha mẹ nên chuẩn bị sẵn những chiếc mũ ấm khi muốn cho con ra ngoài vào thời tiết lạnh. Còn khi con ở nhà, mũ là thứ không cần thiết. Nắm rõ và thực hiện quy tắc 4 ấm 1 lạnh, chúng ta sẽ khỏe mạnh trong suốt mùa đông dù thời tiết giá rét. Việc ủ ấm cho cơ thể là rất quan trọng. Khi đi ngủ, cần mặc ấm, chú ý thay quần áo và lau khô người trước khi ngủ, tránh vã mồ hôi tránh để mồ hôi lại thấm ngược vào trong cơ thể. Chúng ta nên mặc những loại quần áo lót cotton mỏng, dễ thấm mồ hôi. Hạn chế mặc quần đùi hoặc các loại quần thun nhé. 2. Ăn uống nóng và đủ chất. Khí hậu khô hanh, những thực phẩm chứa nhiều nước rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Củ cải có thể chữa ho và tiêu đờm, thông cổ họng, đồng thời lại rất mát cho cơ thể, giải độc. Nhiệt độ ngoài trời thấp, các con dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, nếu nạp đầy đủ các loại vitamin có thể tăng cường chức năng miễn dịch. Một số loại rau phổ biến như cải bắp cải, khoai lang,…, liên tục thay đổi khẩu phần ăn, chế biến phù hợp lứa tuổi trẻ, làm giảm nguy cơ gây bệnh đường hô hấp cho trẻ . Chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể điều tiết sự hấp thu và bài tiết thực phẩm, ngăn táo bón, xả chất độc trong cơ thể. Tuyệt đối không ăn đồ ăn, thức uống lạnh và những đồ uống có ga.... Tất cả thực phẩm có nhiệt độ dưới 25°C cần hâm nóng trước khi ăn hoặc uống.
3. Vệ sinh thân thể. Chúng ta tắm bằng nước ấm 37 độ trong phòng kín gió, không nên kéo dài thời gian tắm. Lau khô và sấy khô tóc liền sau khi tắm. Chúng ta luôn giữ chân tay sạch sẽ, tránh bốc đồ ăn bằng tay để tránh mắc bệnh tiêu chảy mùa đông. Cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn và trước khi đi ngủ bằng nước ấm Rửa tay thường xuyên là việc đơn giản nhưng hiệu quả nhất để đánh bật vi trùng gây cảm, nhất là trước khi ăn và sau khi chúng ta ra bên ngoài về.
Một số hình ảnh:
ST