Trường THCS Mỗ Lao

Trường THCS Mỗ Lao hưởng ứng ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Thực hiện Công văn số 961/ PGDĐT ngày 13/10/2020 của Phòng giáo dục và đào tạo quận Hà Đông về việc hướng dẫn triển khai thực hiện “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2020, trong thời gian 2 tháng, từ ngày 01/10/2020 đến hết ngày 30/11/2020; cao điểm từ ngày 06/11/2020 đến ngày 09/11/2020.
Việc thực hiện “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” tại trường THCS Mỗ Lao đã có những kết quả tích cực, cụ thể như sau:
Trường THCS Mỗ Lao đã tổ chức quán triệt đến toàn thể Giáo viên, học sinh việc thực hiện kế hoạch tổ chức Ngày Pháp luật, lồng ghép nội dung việc thực hiện kế hoạch này với việc triển khai các nhiệm vụ của trường:
Kết hợp phổ biến, giáo dục pháp luật với quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ngành với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống; gắn với việc quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước tác động đến quyền, lợi ích của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Tập trung phổ biến các văn bản: Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, Luật trợ giúp pháp lý, Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo, Luật tiếp cận thông tin;.. các Luật được Quốc hội thông qua năm 2019 như: Luật Quốc phòng, Luật An ninh mạng, Luật Tố cáo, Luật Giáo dục.
Rà soát các văn bản qui phạm pháp luật trong lĩnh vực giáo dục, nhằm phát hiện các qui định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp với thực tế, không đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.
Quán triệt, phổ biến tuyên truyền nội dung chính sách, qui định mới về giáo dục và đào tạo; Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ chủ yếu của năm học 2020 - 2021, các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học và các qui định có liên quan.
Giáo dục ý thức và lợi ích của việc tôn trọng, tuân thủ chấp hành pháp luật, xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng gương người tốt việc tốt trong thực hiện pháp luật; phê phán, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật gắn với xây dựng ý thức văn hóa pháp luật của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.
Kết quả:
- Quán triệt đầy đủ nội dung, mục đích, ý nghĩa, yêu cầu về Ngày Pháp luật theo quy định.
- Nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh về pháp luật được nâng cao rõ rệt.
- Việc tổ chức triển khai Ngày Pháp luật của Trường THCS Mỗ Lao đảm bảo yêu cầu về tính trang trọng, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, không phô trương, hình thức.
- Trong thời gian tới nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức và hiểu biết về pháp luật, đồng thời nắm vững nội quy, quy chế và các văn bản pháp quy của trường cũng như của Nhà nước, trường THCS Mỗ Lao sẽ thường xuyên triển khai việc cập nhật các văn bản pháp quy của trường, các văn bản của Nhà nước và của ngành, đồng thời tiến hành kiểm tra rà soát việc thực hiện và xây dựng hệ thống Pháp luật.