Trang nhất » Tin Tức » Lưu bút ngày xanh

Thực hiện tốt công tác bán trú tại trường THCS Mỗ Lao

Thứ sáu - 26/03/2021 09:54

Thực hiện tốt công tác bán trú tại trường THCS Mỗ Lao

 Song song với công tác dạy và học thì công tác bán trú cũng là một trong những tiêu chí được Nhà trường đặc biệt quan tâm và đánh giá cao.

Công tác bán trú góp phần hỗ trợ cho các bậc phụ huynh về mặt chăm lo, quản lý con em sau giờ học chính khóa. Thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi. Góp phần tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết bạn bè, tình cảm cô – trò.
Học sinh  THCS là đối tượng đặc biệt đối với những người làm công tác dinh dưỡng. Đây là lứa tuổi mà cơ thể và tâm lý bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Về mặt thể chất, đây là giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Cơ thể trẻ tuy phát triển chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao, không còn phát triển một cách vượt bậc như trong những năm đầu đời, nhưng đây lại là giai đoạn mà cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ luôn được nhà trường lưu ý cẩn thận.
Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, nhà trường đã có những đầu tư nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho bếp ăn hàng ngày. Cụ thể: Nhà trường đã trang bị 02 phòng ăn rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát. Phòng ăn thường xuyên được tổng vệ sinh, lau dọn sàn nhà, cửa sổ sau mỗi bữa ăn. Có đủ ánh sáng , có điều hòa, quạt trần để học sinh đủ thoáng mát khi ăn cơm. Bếp ăn của nhà trường có tủ cơm ga, bếp ga công nghiệp, tủ lạnh công suất lớn để bảo quản thực phẩm. Nhà bếp có đủ tiêu chuẩn bếp một chiều theo từng khu vực như sau:
-> Khu vực tập kết thực phẩm tươi sống, nguyên liệu
                    
-> Khu vực sơ chế ( nhặt  rau, thái thịt ….. )
-> Khu vực nấu, chế biến (làm chín)
-> Khu vực bảo quản thức ăn chín
-> Khu vực chia thức ăn cho học sinh các lớp

Có đủ nguồn nước sạch và bảo quản tốt về vệ sinh và an toàn. Có bàn i-nox để chế biến thức ăn. Có thớt thái thịt sống, thịt chín riêng. Có xe đẩy đưa cơm, thức ăn đến các khu vực ăn. Có các tủ úp bát, úp khay. Có tủ đựng thìa, đũa và xoong nồi. Nhà trường có chế độ vệ sinh định kỳ diệt ruồi, muỗi, gián, chuột là những vật trung gian truyền bệnh và gây ô nhiễm thực phẩm.
Vào đầu năm học, nhà trường tìm mua các nguồn thực phẩm như: thịt, cá, rau, sữa, đậu… tại các cơ sở đáng tin cậy. Biết rõ nguồn gốc, địa chỉ nơi cung cấp thực phẩm. Nhà trường tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất ngọt tổng hợp  vào chế biến nấu nướng mà không có trong danh mục Bộ y tế cho phép.
Hàng ngày, nhà trường thường xuyên lưu nghiệm thức ăn: Sau khi chế biến, trước khi ăn mỗi món đều phải để lại một lượng nhất định (từ 50 – 100 gam tuỳ từng loại) cho vào hộp ghi rõ ngày giờ, người lưu thức ăn, ký tên và đưa vào lưu giữ để xét nghiệm khi cần thiết. Thời gian lưu nghiệm 24 giờ đối với mỗi loại thức ăn và mỗi bữa ăn.
Đội ngũ các nhân viên nấu ăn có kinh  nghiệm, thường xuyên thay đổi thực đơn, món ăn theo mùa để các học sinh ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nhân viên trong tổ phục vụ nấu ăn có trình độ hiểu biết và đều tận tâm, đó là những điều kiện rất thuận lợi cho công tác bán trú của nhà trường. Trang phục sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện cho làm việc. Vệ sinh cá nhân của nhân viên phục vụ: Đầu tóc gọn gàng, móng tay cắt ngắn, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến.
Nhà trường thường xuyên vệ sinh, giặt sạch và bổ sung thêm chăn, chiếu, gối phục vụ cho học sinh bán trú ngủ nghỉ trưa tại trường. Cuối tháng Giáo viên phụ trách bán trú nhắc nhở các em học sinh tự giác thu dọn chăn chiếu, tháo vỏ gối đưa vào nơi quy định để nhân viên Nhà trường đem đi giặt và vệ sinh  sạch sẽ. Khăn mặt, cốc uống nước của  học sinh đánh rửa và giặt sạch hàng ngày.
Có nội quy quy định việc thực hiện bán trú rõ ràng, thường xuyên nhắc nhở và rèn luyện cho các em học sinh về nề nếp, thói quen, tính kỉ luật, tăng khả năng tự lập. Đội ngũ phụ trách bán trú chăm sóc chu đáo từng học sinh từ bữa ăn đến giấc ngủ, đảm bảo cho các con được ăn đủ chất và ngon miệng, ngủ ngon giấc để đảm bảo sức khoẻ học buổi thứ hai được tốt, giữ uy tín với phụ huynh học sinh.
Một số hình ảnh hoạt động tại nhà ăn:
27b368341854ff0aa645
 
z2399706557223 55632346a9b472620048741986bfd6a0
z2399703699184 7baba8f794368798cac38edcd19dce26
z2399810662858 ee2eb6e5c76e63f317c3ed75ac5dbbcf
z2399736571958 7cddb7a2e7f3e97dcb957fd823d11803
z2399735979239 848447ed5079d8d6b1e56a8e7d263577
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số 195

KH tổ chức cuộc thi KHKT quận Hà Đông NH 2024-2025

Thời gian đăng: 11/11/2024

Số 135

V/v phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử cho học sinh.

Thời gian đăng: 07/11/2024

Kế hoạch thực hiện công tác tháng 11/2024 cấp THCS

Thời gian đăng: 29/10/2024

126

Kế hoạch tổ chức Lễ 20 tháng 11 của phòng GD Quận Hà Đông

Thời gian đăng: 23/10/2024

3550/SGDĐT-CTTT-KHCN

Công văn v/v Nâng cao hiệu quả quản lý việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị thu, phát sóng trong nhà trường

Thời gian đăng: 16/10/2024

Số 599

Hướng dẫn nhiệm vụ năm học cấp THCS năm học 2024-2025

Thời gian đăng: 28/09/2024

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây