Mùa hè là mùa của rất nhiều loại bệnh như tiêu chảy cấp, sốt virus, viêm họng, ngộ độc thức ăn, mụn nhọn, rôm sẩy…
I.Các bệnh thường gặp vào mùa hè
1 Tiêu chảy cấp:
Đây là một bệnh gặp nhiều nhất vào mùa hè, do ở thời điểm này thức ăn dễ bị ôi thiu, đặc biệt những người thường xuyên ăn ở những hàng quán chất lượng vệ sinh kém, dễ bị ngộ độc thức ăn. Tiêu chảy cấp là một bệnh thường gặp nhưng lại có tỷ lệ tử vong cao.
2. Ngộ độc thức ăn:
Thời tiết mùa hè rất dễ khiến thực phẩm bị hư hỏng, ôi thiu. Ngoài ra, thời tiết mùa hè nóng ẩm cũng tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, gián, kiến phát triển nhiều hơn nên càng dễ làm lây lan các mầm bệnh đường tiêu hóa. Trong khi đó, chúng ta lại không ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm nên càng dễ bị ngộ độc thực phẩm.
3. Say nắng:
Thời điểm nắng nóng gay gắt làm giãn mạch não gây ra tăng áp lực sọ và làm nhức đầu, có thể kèm theo nôn mửa hay hôn mê, co giật do ức chế vỏ não – làm tăng các hoạt động thần kinh tự động dưới vỏ.Bị say nắng cũng rất nguy hiểm đến tính mạng. Thời tiết nắng nóng những ngày hè sẽ là nguyên nhân chính gây nên một số bệnh cho trẻ.
II. Biện pháp
Để phòng bệnh trong thời điểm giao mùa xuân hè, chúng ta cần chú ý những điều sau:
– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với các nhóm thực phẩm giàu canxi và vitamin.
– Vào những ngày nắng nóng, cơ thể thường dễ mất nước, nên ăn những chất mát như: chè đậu đen, nước bột sắn dây, nước chanh, cam vắt, sinh tố hoa quả…
– Vệ sinh không gian sống sạch sẽ, thoáng mát. Tăng cường diệt muỗi, diệt bọ gậy bằng mọi biện pháp giúp hạn chế muỗi phát triển.
– Phòng say nắng bằng cách không chơi ngoài nắng gắt; uống nhiều nước và dùng một số thức ăn có thể hỗ trợ giúp cơ thể chống lại các ảnh hưởng của ánh nắng và chống sự oxy hóa như: các thức ăn giàu caroten :dưa hấu, dưa vàng, rau ngò, cải bó xôi…, vitamin E: dầu đậu nành, hạt điều,…. vitamin C: trà xanh, trái cây tươi, rau cải xanh…
ST