Trang nhất » Văn bản » Văn bản

KẾ HOẠCH Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2020 Ngành Giáo dục quận Hà Đông

Thực hiện Kế hoạch số 285/KH-UBND ngày 27/12/2019 của UBND quận Hà Đông về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm quận Hà Đông năm 2020; Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 7/01/2020 của UBND quận về tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” ,

Số kí hiệu Số: 29 /PGDĐT
Ngày ban hành 10/01/2020
Ngày bắt đầu hiệu lực 10/01/2020
Ngày hết hiệu lực
Thể loại Công văn
Lĩnh vực Hướng dẫn
Cơ quan ban hành Phòng giáo dục Hà Đông
Người ký Bạch Ngọ Lợi

Nội dung

                                                      
KẾ HOẠCH
          Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2020
Ngành Giáo dục quận Hà Đông
                            
          Thực hiện Kế hoạch số 285/KH-UBND ngày 27/12/2019 của UBND quận Hà Đông về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm quận Hà Đông năm 2020; Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 7/01/2020 của UBND quận về tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” , Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông xây dựng Kế hoạch Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2020 như sau:

I . Mục tiêu:
          1- Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các đơn vị trường học, các cấp quản lý giáo dục trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
          2- Tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh và giáo dục cho học sinh, sinh viên biết được nguy cơ, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
          3- Đảm bảo 100% bếp ăn tập thể trường học ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.
          4- 100% nhân viên phục vụ trong các bếp ăn tập thể được khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần và được cấp giấy chứng nhận đủ kiến thức về VSATTP.
          5- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

II. Nội dung:
1. Công tác chỉ đạo và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP
          Kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP, Ban chỉ đạo ATTP xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP.
2- Công tác thông tin, giáo dục truyền thông về ATTP:

          Tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý ATTP.
          Tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.
          Tuyên truyền, phổ biến cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh các biện pháp đảm bảo ATTP, tránh sử dụng thực phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ; Từng bước đưa nội dung về ATTP vào chương trình giáo dục nhằm hình thành ý thức và thói quen tốt cho học sinh đối với vấn đề này.
Tổ chức cho cán bộ quản lý, nhân viên làm công tác nuôi dưỡng trong các bếp ăn tập thể, bếp ăn các lớp bán trú học tập các văn bản của Nhà nước về VSATTP và triển khai thực hành đúng những quy định trong việc làm hàng ngày để đảm bảo tuyệt đối an toàn không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, ăn bán trú;
Các trường học phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tham gia mít tinh phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”;
          Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “ Xây dựng nhà trường văn hoá- Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch” và xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Xây dựng môi trường trường học xanh sạch, đẹp, an toàn;
         
3- Tăng cường đầu tư vật tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và đồ dùng phục vụ công tác VSATTP trong các bếp ăn tập thể:
          Các trường học tổ chức bếp ăn trong trường cần rà soát lại các điều kiện tổ chức bếp ăn tập thể trường học: Thiết kế xây dựng bếp ăn theo nguyên tắc bếp một chiều, thông khói, có khu dành riêng cho chế biến thực phẩm, khu dành riêng để chia khẩu phần thức ăn đảm bảo sạch sẽ, cao ráo, bố trí đủ kệ, giá, bàn để thức ăn cho học sinh. Tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất như nhà kho, tủ lạnh cất giữ, bảo quản lương thực, thực phẩm; xô, thùng, chậu, bát đũa, đồ dùng đựng thức ăn cho học sinh, quần áo, khẩu trang, tạp dề, găng tay ni lon cho nhân viên phục vụ trong các bếp ăn tập thể đảm bảo yêu cầu sạch, vệ sinh, an toàn và phòng chống cháy nổ.
          Đảm bảo đủ nước sinh hoạt cấp cho các nhà trường và bếp ăn tập thể, những nơi sử dụng nước giếng khoan hoặc giếng khơi phải làm xét nghiệm nước từng năm học có chứng nhận của cơ quan chức năng về nguồn nước. Bố trí đủ số vòi nước rửa tay cho học sinh đảm bảo trung bình 50 học sinh có một (01) vòi nước, tổ chức cho học sinh thực hiện hành vi vệ sinh rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương giải tỏa tình trạng bán hàng rong, buôn bán thực phẩm, hàng ăn trước cổng và xung quanh trường.

4- Công tác thanh tra, kiểm tra, báo cáo:

          Các đơn vị trường học xây dựng nề nếp tự kiểm tra công tác VSATTP thường xuyên tại cơ sở;
          Phòng GD&ĐT quận phối hợp với các Phòng y tế, Trung tâm y tế quận kiểm tra vệ sinh, công tác y tế trường học định kỳ theo kế hoạch của Ban chỉ đạo y tế trường học Thành phố.
Ban chỉ đạo VSATTP ngành GD&ĐT phối hợp với cơ quan chức năng của Thành phố kiểm tra, giám sát các bếp ăn trong trường học và các cơ sở giáo dục. 
Tăng cường kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc thực phẩm…Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật và nghiệp vụ quản lý nhằm cải thiện tình hình đảm bảo ATTP.
Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo thống kê việc thực hiện công tác VSATTP trong các bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể phục vụ học sinh với các cơ quan quản lý giáo dục cấp trên đúng quy định mỗi quý một lần và kết thúc năm học.
5- Vệ sinh an toàn thực phẩm:
          Thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể trong trường học phải được ký hợp đồng cung cấp hàng năm có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo thực phẩm sạch, tươi sống thực hiện giao nhận thực phẩm tại trường đúng quy trình và sử dụng hết trong ngày. Thực hiện nghiêm túc chế độ lưu nghiệm thức ăn sau 24 giờ. Thực đơn được thay đổi trong tuần và theo mùa. Tăng cường chế biến món ăn, không lạm dụng sử dụng thức ăn chế biến sẵn; khẩu phần ăn và chế độ ăn của học sinh đảm bảo tỷ lệ cân đối, hợp lý các chất dinh dưỡng.
Nhân viên phục vụ trong các bếp ăn tập thể trong các trường học là người lao động khỏe mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm, ký hợp đồng lao động từng năm học, phải khám sức khỏe định kỳ 1 lần/năm học theo quy định và có chứng nhận về sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền (Trung tâm y tế cấp quận, huyện trở lên cấp).
          Các trường sử dụng nước uống tinh khiết cho học sinh phải đủ hồ sơ của cơ sở cung cấp nước uống và phải được cơ quan chức năng kiểm tra định kỳ xác nhận nước uống đủ tiêu chuẩn VSATTP. Trường học phải chủ động làm xét nghiệm nước uống học sinh 1 lần/năm học;
          Nhà trường phải thực hiện công khai thực đơn khẩu phần ăn hàng ngày của học sinh và đảm bảo tài chính công khai để cha mẹ học sinh và cán bộ, giáo viên trong trường được biết;
Các trường học tổ chức bán trú sử dụng xuất ăn công nghiệp phải thoả thuận với cha mẹ học sinh lựa chọn nhà thầu đủ điều kiện, năng lực phục vụ.


III. Tổ chức thực hiện.
1) Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông
          Chỉ đạo 100% các trường Mầm non, Tiểu học, THCS xây dựng kế hoạch hoạt động công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trường học và tổ chức triển khai tốt công tác đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn bán trú. Đảm bảo 100% các bếp ăn tập thể ký cam kết bảo đảm ATTP.
          Chỉ đạo các trường tổ chức tuyên truyền cho giáo viên, học sinh những kiến thức cơ bản về VSATTP.
Quản lý công tác ATTP các bếp ăn tập thể, bán trú trong các trường học.
          Tổ chức tập huấn kiến thức về VSATTP, khám sức khỏe, xét nghiệm người lành mang trùng định kỳ (nếu có dịch).
2. Các trường Mầm non, Tiểu học, THCS
          Cán bộ Y tế các trường căn cứ Kế hoạch này chủ động xây dựng Kế hoạch cho đơn vị, tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch trên.
Tổ chức kiểm tra, đánh giá thường xuyên về công tác VSATTP trong trường học, kịp thời xử lý những tồn tại không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, đề xuất, kiến nghị với cấp trên, chủ động có giải pháp khắc phục, phòng ngừa;
          Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo theo quy định mọi vấn đề liên quan VSATTP trong khu vực trường hoc;
          Tổ chức sơ kết, tổng kết, thực hiện công tác thống kê, báo cáo theo quy định về mọi vấn đề liên quan VSATTP trong khu vực trường học;

Nhận được kế hoạch này, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông yêu cầu Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS triển khai thực hiện nghiêm túc./.
 

Nơi nhận:
- Lãnh đạo và chuyên viên PGD
- Các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, chủ các cơ sở mầm non tư thục (giao Hiệu trưởng các trường Mầm non triển khai công văn này tới chủ các cơ sở mầm non tư thục).
- Lưu VT.
KT.TRƯỞNG PHÒNG
PHÓ TRƯỞNG PHÒNG

Đã ký


                           
Bạch Ngọc Lợi 

Văn bản mới

Số: 888/PGDĐT-THCS

Công văn hướng dẫn hoạt động chuyên môn năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 17/10/2020

Theo Thông tư số: 58/2011/TT-BG

PHỐI HỢP GIỮA TT 26 VÀ TT58

Thời gian đăng: 17/10/2020

Số: 29 /PGDĐT

KẾ HOẠCH Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2020 Ngành Giáo dục quận Hà Đông

Thời gian đăng: 10/01/2020

Số: 1535/PGD&ĐT-VP

V/v triển khai cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” năm học 2019 - 2020

Thời gian đăng: 18/12/2019

5514

Hướng dẫn học sinh thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 11/12/2019

Số 250/KH BCĐ

Kế hoạch tổ chức Hội khỏe phù đổng quận Hà Đông Lần thứ X

Thời gian đăng: 06/11/2019

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1,964
  • Tháng hiện tại43,629
  • Tổng lượt truy cập2,125,717

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây